Các bước seo website hiệu quả 2016

Kỹ thuật SEO luôn thay đổi theo thuật toán của Google, để SEO website hiệu quả, SEOers và Webmaster phải luôn cập nhật các xu hướng mới nhất để kịp thời điều chỉnh. Từ cuối năm 2015, đầu 2016 đã có nhiều website lao đao vì thứ hạng trên SERPs thay đổi thất thường. Bạn phải nắm được các bước SEO website hiệu quả để giữ vững vị trí và tiến vào TOP Google nhanh nhất.

1. Các thay đổi thuật toán của Google

Trong nửa cuối năm 2015 đầu 2016, Google đã cập nhật ít nhất 3 thuật toán tìm kiếm quan trọng, tác động mạnh mẽ đến thứ hạng của các từ khóa. Tuy chưa rõ ràng các thuật toán này là gì, nhưng có thể nhận thấy chúng đều xoay quanh Mobile và Content.

Google ngày càng chú trọng cải thiện tìm kiếm bằng thiết bị di động

Google ngày càng chú trọng cải thiện tìm kiếm bằng thiết bị di động

Google cho biết mong muốn cải thiện sự hài lòng của người dùng trên các thiết bị di động và mang lại nội dung hữu ích hơn cho người sử dụng. Các website không hiển thị tốt trên màn hình smart phone hay có nội dung trùng lặp, spam, chèn hidden text.. chắc chắn sẽ “không sống nổi”. Do đó, cần nhanh chóng cập nhật các bước seo website hiệu quả cho trang web của bạn ngay từ hôm nay.

2. Các bước SEO website hiệu quả

Để kịp thời đáp ứng thuật toán mới của Google, bạn cần kiểm tra, xem xét xem website đã đáp ứng các bước seo website hiệu quả dưới đây hay chưa?

Bước 1: Thiết kế website tối ưu hóa cho mọi thiết bị

Để SEO từ khóa lên top thì trước tiên bạn phải có một… trang web! Sau khi đã mua tên miền, hosting, hãy thiết kế website thật thân thiện với Google và người dùng.

Cụ thể, Google đã cập nhật thuật toán cho tìm kiếm trên di động, vậy nên trang web của bạn phải tương thích với nhiều độ phân giải của các thiết bị này nếu muốn có cơ hội xuất hiện trên TOP tìm kiếm. Giao diện này có thuật ngữ là responsive, hiểu đơn giản là thiết kế website chất lượng sao cho dù hiển thị trên máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… trang web của bạn vẫn có thể “co giãn” cho phù hợp với kích thước màn hình. Điều này giúp người dùng thoải mái hơn khi lướt web bằng điện thoại hay tabs – được Google đánh giá cao.

thiết kế web thân thiện với mọi màn hình

thiết kế web thân thiện với mọi màn hình

Mặt khác, bạn phải tối ưu các thành phần của website, như title, các H1, H2,… Thẻ alt cho hình ảnh, meta description cho bài viết, sitemap,… Phải logic, tinh gọn và hỗ trợ người dùng tốt nhất. Nếu không thể tự thiết kế, có rất nhiều dịch vụ thiết kế web giá rẻ, chất lượng sẵn lòng phục vụ bạn.

Bước 2: Cập nhật nội dung có ích

Content is King – mà “Vua” thì chỉ có một, nếu Google phát hiện trang web nào sao chép nội dung hoặc xây dựng nội dung rời rạc, cố ý spam từ khóa, chắc chắn website đó sẽ biến mất khỏi Google.

Nội dung không những phải duy nhất, mà còn phải hay, phải bổ ích, phải thu hút được người đọc ở lại với bạn. Thuật toán ngày càng nghiêm khắc của Google nhằm triệt tiêu các spamer, các “SEO mũ đen”, đưa nội dung có ích đến với người tìm kiếm. Đọc thêm về cách viết bài chuẩn SEO để tạo cho mình những bài viết chất lượng, “hút” cả người sử dụng lẫn Google.

Bước thứ hai trong các bước seo website hiệu quả: content!

Bước thứ hai trong các bước seo website hiệu quả: content!

Bước 3: Xây dựng backlinks, trang vệ tinh chất lượng

Nếu thời gian trước, chỉ cần càng nhiều backlinks, nhiều site vệ tinh website sẽ lên top càng nhanh thì giờ đây, các SEOers phải chú ý lượng backlinks có chất lượng không (dựa vào tỉ lệ giữa số backlinks và chỉ số Reffering domains, tỉ lệ này càng nhỏ backlinks của bạn càng chất lượng). Các site vệ tinh cũng cần nội dung tốt, có ích cho người dùng nếu bạn không muốn bị tụt hạng vì có link đến các trang vệ tinh spam, kém chất lượng.

Xây dựng backlinks phong phú, chất lượng

Xây dựng backlinks phong phú, chất lượng

Bước 4: Sử dụng local SEO

Local SEO là kỹ thuật SEO không mới nhưng đang được chú ý trong thời gian gần đây. Hiểu đơn giản, local SEO giúp người dùng khi gõ từ khóa sẽ tìm được vị trí của bạn khi từ khóa liên quan đến một địa danh, khu vực nào đó. Số lượng người dùng thiết bị di động và ứng dụng Google maps ngày càng tăng hứa hẹn local SEO sẽ là lĩnh vực hot trong các bước SEO website hiệu quả năm 2016. Những website có local SEO tốt cũng được Google ưu tiên hơn trên bảng xếp hạng từ khóa.

Local seo đang là xu hướng mới trong các bước seo website hiệu quả năm 2016

Local seo đang là xu hướng mới trong các bước seo website hiệu quả năm 2016

Trên đây là 4 bước SEO web hiệu quả cơ bản nhất, để website lên TOP Google nhanh, bền vững. Để hiểu hơn cách thiết kế web, viết bài chuẩn SEO hay xây dựng các backlinks chất lượng… bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết dễ hiểu, bổ ích khác trong mục tin tức SEO của chúng tôi. Nên lưu ý, sau khi đã đạt TOP như mong muốn, bạn vẫn phải liên tục chăm sóc website, kiểm tra thứ hạng từ khóa, đăng các bài tin tức mới để giữ vững vị trí. Một website “chết” sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi Google.

4 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *