Chia sẻ kinh nghiệm viết bài chuẩn seo

Content is king – các thuật toán của Google đã và đang khẳng định điều này, nguyên nhân chính là Google mong muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm nội dung tốt nhất, có thể tìm kiếm được chính xác thông tin cần thiết. Vậy là để website đạt thứ hạng cao SEOer vừa phải viết bài chuẩn seo cho web vừa phải chứa đựng nội dung thực sự có ích cho người dùng. Đối với các SEOer mới bắt đầu, hay những ai đã quen với cách seo bằng backlinks, nhồi nhét từ khóa, chạy traffic tự động… thì kinh nghiệm viết bài chuẩn seo gần như bằng 0! Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết nhỏ giúp bạn đạt thành công lớn nhờ nội dung chuẩn seo.

1. Nội dung quan trọng như thế nào?

Có thể bạn đã từng nghe ai đó nói “nội dung của một trang web là quan trọng nhất”, hoặc “làm seo là làm nội dung tốt”… bạn có tin không? Làm seo mà không quan trọng backlinks cũng chẳng để tâm đến tăng traffic thì làm sao lên hạng? Câu trả lời, chính là nội dung website, một trang web với nội dung tốt có thể sẽ “leo” hạng chậm, nhưng thứ hạng đó rất vững chắc. Bạn có thể dùng trang web có nhiều backlinks, autotool đẩy một trang web tương tự xuống hạng, nhưng muốn vượt qua một website có nội dung tốt thì không thể nào, trừ phi bạn cũng viết bài chuẩn seo và có nội dung thật bổ ích.

Viết bài seo không khó như bạn nghĩ

Viết bài seo không khó như bạn nghĩ

Nhìn chung, nếu bạn muốn seo top Google – lên được thứ hạng cao, bền vững thì cách duy nhất sau khi đã thiết kế website đẹp đó là viết bài chuẩn seo, càng mang lại nhiều giá trị càng tốt.

2. Thế nào là bài viết “chuẩn” seo?

Nếu bạn vào Google và gõ “viết bài chuẩn seo là gì” hay “cách viết bài chuẩn seo” thì Google sẽ trả về hàng trăm nghìn kết quả khác nhau, trong mỗi kết quả lại là ý kiến, nguyên tắc, kinh nghiệm của ai đó hoặc được copy từ đâu đó về. Tiêu chuẩn đặt ra rất nhiều, nhưng vẫn hay thay đổi theo thuật toán tìm kiếm, tạm thời tôi có thể chia sẻ một số nguyên tắc mà bản thân và nhiều bài viết của các tác giả khác cũng đồng ý:

– Thẻ H1, và ít nhất một thẻ H2 phải chứa từ khóa chính, từ khóa cũng cần xuất hiện trong đoạn đầu tiên của bài viết và phân bổ đều trong nội dung bên trong.

– Mật độ từ khóa khoảng 3% cho từ khóa chính, từ khóa phụ lặp lại 1-2 lần

– Có ít nhất 1 hình ảnh trong bài viết, trong đó các thẻ title, alt, meta của ảnh phải có từ khóa, ảnh phải phù hợp với độ rộng bài viết, thiết kế bắt mắt.

– Không để trống thẻ meta description của bài viết, ở đây bạn chỉ có 150 kí tự để tự giới thiệu, làm thế nào thu hút người đọc click vào bài viết. Meta description phải chứa từ khóa chính và cả từ khóa phụ nếu có thể.

– Bài viết ít nhất đạt 300 từ và không cần quá dài, thông thường 500 – 600 từ là hợp lý.

– Nội dung bài viết phải hấp dẫn, liên quan đến từ khóa (tránh nhồi nhét từ khóa) và mang lại thông tin bổ ích cho người tìm kiếm.

bài viết chuẩn seo là gì

bài viết chuẩn seo là gì

Nội dung tuyệt đối không được phép copy nếu bạn không muốn một ngày nào đó Google phát hiện và phạt nặng trang web của bạn. Tốt nhất là nội dung tự viết, nếu không thể tự viết, hãy tìm hiểu, tổng hợp thành thông tin thật cô đọng, súc tích.

3. Bí quyết viết bài chuẩn seo

Thông thường, để viết bài chuẩn seo cần trải qua một số công việc thiết yếu:

– Chọn từ khóa chính, có thể tự đánh giá từ khóa hoặc tham khảo các công cụ miễn phí như Google Suggest, Google Keyword Planner…

– Chọn tựa bài hấp dẫn: thường là “bí quyết”, “tuyệt chiêu” hoặc các con số, các câu hỏi Wh- để thu hút chú ý của người đọc

– Tìm kiếm thông tin và chọn các ý chính cho bài viết, lập dàn ý

– Viết bài thôi!

"chuẩn" của bài viết seo

Viết một bài viết hay không khó!

Nên chú ý viết những bài viết thực sự có giá trị, hạn chế tình trạng lẩn quẩn quanh những bài viết cùng chủ đề trên top Google rồi lại xào nấu thành bài viết mới. Web A copy của Web B, Web B xào nấu của Web C mà không biết rằng C đang cố bắt chước A.

Hãy cố gắng đào sâu hơn, hoặc tìm kiếm các trang nước ngoài, bạn không cần phải nghiên cứu ra một thông tin mới, bạn chỉ cần mang đến thông tin mà người dùng thực sự cần là đủ.

2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *